- CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ - KỸ THUẬT HẢI VIỆT

Chi tiết tin
Thứ trưởng Công Thương: Chưa tăng giá điện

Khả năng tăng giá điện được đặt ra sau khi Bộ Công Thương công bố Thông tư 12, cho phép Tập đoàn Điện lực Việt Nam được tự quyết điều chỉnh trong phạm vi 7%. Trả lời báo chí tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 7/4, Thứ trưởng Công Thương - Đỗ Thắng Hải khẳng định giá điện trước mắt sẽ chưa tăng. “Tăng giá thế nào phải có lộ trình. Tháng 4 ngày, cùng với xăng dầu, Bộ sẽ có chỉ thị công khai minh bạch hoá về giá điện”, ông Hải cho hay.

do-thang-hai-7756-1396869823.jpg

Thứ trưởng Công Thương - Đỗ Thắng Hải. Ảnh: N.H

Cục phó Cục Điều tiết Điện lực Đinh Thế Phúc bổ sung, việc tăng giá điện phải tuân thủ đúng Quyết định 69. Trước khi điều chỉnh phải có cơ quan kiểm toán thẩm tra, căn cứ vào biến động của 4 thông số đầu vào cơ bản bao gồm giá nhiên liệu, tỷ giá ngoại tệ, cơ cấu sản lượng điện phát và giá thị trường điện.

“Hiện Bộ Công Thương chưa nhận được đề xuất nào về việc điều chỉnh giá điện từ EVN. Trong thời gian tới chưa tăng giá điện”, ông Phúc cam đoan và cho biết việc điều chỉnh, nếu có, sẽ phải tính đến khả năng chịu đựng của doanh nghiệp và người dân.

Theo thông tư 12 do Bộ Công Thương vừa ban hành, từ 15/5, Tập đoàn Điện lực (EVN) được tự quyết tăng giá điện trong biên độ dưới 7%. Trường hợp giá bán điện bình quân cần điều chỉnh tăng 7%-10% so với giá bình quân hiện hành và trong khung giá quy định, EVN buộc phải xin ý kiến Cục Điều tiết Điện lực. Riêng trường hợp tăng từ 10% trở lên, ngoài Cục Điều tiết Điện lực, EVN cần được sự chấp thuận của Thủ tướng, trên cơ sở có ý kiến thẩm định của Bộ Tài chính).

Như vậy so với trước đây, quyền tự quyết tăng giá điện của EVN được nới từ biên độ 5% lên 7%. Trả lời báo chí về việc nới quyền tự điều chỉnh giá điện của EVN, ông Phúc cho hay, Thông tư 12 quy định mức giá bán lẻ điện bình quân hướng dẫn chi tiết Quyết định 69. “Quy định EVN được quyền điều chỉnh dưới 7% đã được nêu rõ trong Quyết định 69, Thông tư 12 không thêm thắt mà chỉ là hướng dẫn cụ thể hơn”, ông Phúc cho hay.

Trước câu hỏi của báo chí về việc một số đại biểu Quốc hội cho rằng Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng "bênh" EVN khi trả lời chất vấn xung quanh chuyện EVN đưa biệt thự vào giá điện, Thứ trưởng Công Thương Đỗ Thắng Hải cho rằng: "Bộ không bênh ai cả".

Dẫn lời chủ tịch Quốc Hội Nguyễn Sinh Hùng, ông Hải khẳng định, người đứng đầu ngành công thương được Quốc hội đánh giá cao về sự cởi mở thắng thắn đi vào bản chất vấn đề khi trả lời chất vấn. “Bộ Công Thương không bênh EVN cũng như công ty nhà nước nào cả mà đang đứng về người tiêu dùng”, ông Hải khẳng định.

Về khả năng thiếu điện mùa khô, Cục Điều tiết Điện lực cho hay, cuối năm 2013, Bộ đã làm việc với EVN, TKV và PetroVietnam . “Cuối tháng 3 bộ đã họp rà soát lại và sẽ đảm bảo cấp điện ổn định, ngoại trừ đối với những tình huống gặp sự cố đột xuất”, ông Phúc cam đoan.

Hoàng Lan

Các tin khác
THÔNG TIN CÔNG TY

Địa chỉ: 119 Đường Thới An 16, Phường Thới An, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh, 70799, Việt Nam

Điện thoại: (84) 8 35978096 / 36203297

Fax: (84) 8 3597 8097 / 36203298

Email: info@haivietcorp.com 

Website: vatlieulamkin.com

Copyright@ 2020 CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN DỊCH VỤ - KỸ THUẬT HẢI VIỆT. Allrights reserved

Online: 4 | Tổng truy cập: 768570

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN
Mr. Hải - 0903 144 189

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KỸ THUẬT HẢI VIỆT HAVICO.HAI

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KỸ THUẬT HẢI VIỆT info@haivietcorp.com

 

Mr. Đoàn - 0902 907 104

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KỸ THUẬT HẢI VIỆT HAVICO.DOAN

CÔNG TY TNHH DỊCH VỤ KỸ THUẬT HẢI VIỆT doan@haivietcorp.com

 

Mr. Việt - 0908 469 193